Thương lượng và trả giá để mua được một món hàng giá rẻ chính là phần trải nghiệm khi bạn mua sắm tại Bangkok. Giá đầu tiên bạn nghe từ những bán hàng hiếm khi nào chính xác với giá trị thực của sản phẩm, đặc biệt là ở những khu vực ngập tràn khách du lịch như Khao San, Silom, Chợ Chatuchak hay xung quanh trạm BTS Nana.

Hãy tham khảo một số mẹo vặt mà divui.com đã tổng hợp để dễ dàng mua được chiếc áo thun, túi thêu tay, hay hàng thủ công lạ mắt với giá tốt nhất.

Xem tất cả bí quyết: Du lịch bụi Bangkok giá rẻ

Bắt đầu thượng lượng ở khoảng 30-40% thấp hơn giá người bán đưa ra

5-bi-quyet-tra-gia-mua-sam-tai-bangkok

Với những khu chợ như Chatuchak, đặc là các quầy hàng không có niêm yết sẵn giá, số tiền mà người bán nói với bạn đôi khi không phải là mức giá tốt và cũng vượt xa giá trị thực của món hàng.

Một quy luật phải nhớ nằm lòng khi mua sắm tại Bangkok chính là giá thực của sản phẩm sẽ nằm trong khoảng từ 25% đến 50% mức giá đầu tiên, thế nên bạn cần thương lượng ở mức khoảng 30-40% giá người bán đưa ra. Trước khi bạn bắt đầu trả giá, hãy nghĩ xem bạn sẽ sẵn sàng trả cho món hàng đó bao nhiêu tiền và sử dụng đó là điểm mốc quan trọng để thương lượng. Nếu bạn hài lòng với số tiền bạn bỏ ra, như vậy đã là đúng giá rồi.

Hỏi thăm về món hàng tại nhiều quầy khác nhau

5-bi-quyet-tra-gia-mua-sam-tai-bangkok-04

Khi mua sắm tại Bangkok, bạn sẽ thấy nhiều các quầy hàng cùng bán một sản phẩm giống nhau, và mức giá tại các quầy hàng này có thể chênh nhau đến khó tin. Hãy nắm rõ quy luật đó và biến đó trở thành lợi thế của bạn để dạo quanh và dò sự chênh lệch giá cả giữa các quầy hàng. Một số mẹo có thể áp dụng để dò ra cửa hàng có giá rẻ hơn là:

  • Những quầy hàng có vị trí ít thuận lợi hơn (nằm trong góc khuất, cuối chợ) thường sẽ có mức giá dễ chịu hơn các quầy hàng ở vị trí đẹp (gần trung tâm, đường lớn, dễ thấy).
  • Một số cửa hàng bán sỉ có thể sẽ cho bạn mức giá gần với giá sỉ nhất dù cho bạn chỉ mua lẻ. Để biết nơi nào bán sỉ, chỉ cần xem số lượng hàng hóa mà nơi đó bán.
  • Nếu có nhiều thời gian và thật sự muốn mua hàng thật – giá thật khi mua sắm tại Bangkok, nhất là với đồ thủ công, tinh dầu bạn có thể tìm cửa hàng đại diện của nhà sản xuất và đến mua tại đó.
  • Quan sát người dân địa phương mua đồ ở cửa hàng nào nhiều hơn, nơi đó có thể sẽ là địa chỉ vàng cho bạn.
  • Hỏi nhân viên khách sạn/ hướng dẫn viên về địa điểm bán đúng giá khi mua sắm tại Bangkok.
  • Nếu có ai đó mua được món hàng bạn thích, hãy thử hỏi họ mua với giá bao nhiêu và ở đâu.

Tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm

5-bi-quyet-tra-gia-mua-sam-tai-bangkok-02

Nếu bạn mua sắm tại Bangkok và chạy ngay đến một sản phẩm, cầm lên và reo vui rằng “Tôi thích nó quá! Bao nhiêu vậy?”, thì đừng ngạc nhiên nếu chủ hàng sẽ đòi một cái giá gấp đôi, gấp ba giá trị thực. Mẹo nhỏ là “nén” niềm vui lại và tỏ ra bình thường khi mặc cả. Khi bạn thấy món hàng bạn thích, thay vì hỏi đến nó ngay, cứ nhìn xung quanh một chút và hỏi giá của một vài món khác trước. Lúc người bán thấy bạn không quá chú ý đến món đồ đó, họ sẽ chào giá thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tỏ vẻ thờ ơ không có nghĩa là hành xử kiểu thô lỗ . Khi bạn cố tỏ ra tiêu cực về món hàng bạn đang thương lượng thì rất bất lịch sự và khiến người bạn không muốn giảm giá cho bạn đâu. Một nụ cười hay lời nói đùa sẽ giúp có được nhiều trải nghiệm thú vị ở Thái Lan.

Chiến thuật “Bỏ đi” khi mua sắm tại Bangkok

Bỏ đi chính là vũ khí mạnh nhất của du khách khi mặc cả, tuy nhiên nó cũng là một hành động khá mạo hiểm. Nếu bạn may mắn, thì người bán có khi sẽ gọi bạn lại và ngả giá thấp hơn vừa ý bạn; còn nếu bạn làm không tốt, thì bạn quay đi rồi sẽ khó trở lại mua được. Khi bạn thích một sản phẩm nào đó nhưng giá quá cao và không bên nào chịu giảm giá, bạn có thể nói lời cám ơn rồi từ từ bước đi.

Việc bỏ đi này còn giúp bạn có thể xem được giá trị thực của món hàng khi mua sắm tại Bangkok. Người chủ hàng có thể sẽ gọi bạn lại khi biết bạn quan tâm nhưng không chấp nhận bị “chặt chém” và đưa cho bạn giá đúng của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sản phẩm đã đúng giá, thì người bán sẽ không gọi bạn quay lại đâu.

Mua nhiều hơn để được giảm giá

5-bi-quyet-tra-gia-mua-sam-tai-bangkok-03

Khi mua sắm tại Bangkok trong nhiều khu chợ bán sỉ, đặc biệt là ở Pratunam, Chatuchak bạn sẽ được giảm giá nhiều nếu như bạn mua hàng số lượng lớn hoặc nhiều loại sản phẩm. Nếu bạn mua một lô từ 3 đến 4 món giống nhau trở lên, giá sẽ giảm xuống rõ rệt đến hơn 25%, nhưng đó không phải là chiến thuật duy nhất. Hãy thương lượng với một món hàng và gợi ý giảm giá nếu bạn mua nhiều loại khác nhau thì bạn sẽ có giá tốt nhất.

Những bí quyết này của divui.com không chỉ giúp cho bạn có những chuyến mua sắm tại Bangkok thật vui và “siêu tiết kiệm”, mà còn có thể áp dụng cho nhiều thành phố du lịch khác. Hãy thử áp dụng trong lần mua sắm tiếp theo và xem hiệu quả như thế nào nhé.

Đôi khi số tiền bạn tiết kiệm được có thể đủ để mua cả một món đồ khác đấy, và chắc chắn cảm giác mua hàng đúng giá lúc nào cũng vui hơn đúng không nào.

5/5 - (1 vote)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.