Di chuyển ở Bangkok đơn giản nhất thì bạn có thể chọn MRT hoặc BTS, tuy nhiên, đi xe bus ở Bangkok cũng một cách rẻ đến bất ngờ để đi từ phía bên này đến phía bên kia của thành phố. Đây cũng là một cách tuyệt vời để thấy được Bangkok thực sự là như thế nào, thứ mà bạn khó có thể thấy được nếu đi lại bằng các phương tiện giao thông khác. Ở Bangkok có 100 tuyến đường với hơn 3000 chiếc xe bus (bao gồm cả xe thường lẫn xe có trang bị máy điều hòa) với đủ các xe bus tư nhân, và cả minibus nữa. Vậy nên nếu bạn muốn di chuyển bằng xe bus trong nội ô Bangkok thì đừng bỏ qua hướng dẫn của divui.com nhé.

Các loại xe bus và giá vé xe bus Bangkok

bangkok bus
Xe bus giúp bạn đi từ đầu này đến đầu kia của Bangkok một cách cực kỳ rẻ

Ở Bangkok có rất nhiều loại xe bus khác nhau. Các tuyến đường xe bus chạy cũng rất là rộng mở và bao quát, khiến cho những người đi lần đầu ngần ngại và lưỡng lự vì sự phức tạp của nó. Bạn hãy chắc chắn rằng mình có chuẩn bị sẵn bản đồ (những tấm bản đồ này thường nằm ở hầu hết các trạm xe bus) hoặc điện thoại có thể lên google map. Khi mà bạn không chắc chắn cái gì đó, bạn có thể hỏi người dân xung quanh, hoặc là hỏi cả cảnh sát cũng được.

Hầu hết các xe bus (trừ mấy xe chạy ban đêm) chạy từ 5 giờ sáng đến 11 giờ tối mỗi ngày. Các xe bus thường có giá 7 baht (xe màu đỏ kem) và 8 baht (đối với xe trắng xanh). Xe bus nhanh thì tốn 8.5 baht. Xe có trang bị máy điểu hòa (xe trắng xanh) thì có giá từ 9 đến 19 baht (tùy thuộc vào quãng đường mà bạn di chuyển). Xe chạy suốt đêm (xe đỏ kem) thì mất 8 baht. Xe của EURO II (xe vàng cam) thì sẽ tốn khoảng từ 12 đến 22 baht, tùy thuộc vào quãng đường mà bạn sẽ đi.

Mẹo vặt hữu ích để đi xe bus

bangkok bus
Trên mỗi xe đều có số hiệu nên bạn có thể xác định được đó có phải là chuyến bạn cần hay không

Do hầu hết các điểm đến chính của xe bus chạy trong thành phố đều được viết bằng tiếng Thái, cách tốt nhất để du khách biết được xe bus nào sẽ đi đến đâu là bằng số của tuyến đường mà xe bus chạy, loại xe bus và màu của nó. Bản đồ xe bus của BMTA lúc này cũng trở nên rất là hữu dụng. Bạn đừng để bị đánh lừa bởi mấy chiếc xe bus có cùng số tuyến nhưng mà màu thì khác hẳn nhau nha, chúng không phải lúc nào cũng đi cùng đường với nhau đâu. Bạn hãy chắc chắn là mình sẽ đi số xe đó cùng chính xác với màu xe đó.

Chú ý khi đi xe bus ở Bangkok

xe bus ở bangkok
Xe bus ở Bangkok cũng có đủ màu và mỗi màu là một tuyến khác nhau
 • Bạn có thể kiểm tra các tuyến xe bus và giá vé qua các trang như: transitbangkok, chuyên về các phương tiện di chuyển tại Bangkok
 • Tiền vé sẽ được thu trên xe bus bởi người bán vé.
 • Bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng tiền mặt trị giá nhỏ để trả tiền vé. Ở trên xe có máy điều hòa thì người ta cũng chấp nhận một tờ 100 baht đó, nhưng mà ở trên mấy chiếc xe thường hay xe nhỏ hơn thì không có được vậy đâu (mấy tờ 500 với 1000 thì càng không thể nữa).
 • Bạn cũng hãy giữ cái hóa đơn nho nhỏ bởi vì lâu lâu cũng có người kiểm tra đó.
 • Ở trên xe bus có máy điều hòa thì giá vé khác nhau tùy thuộc vào quãng đường mà bạn sẽ đi. Bạn cứ nói với người bán vé là bạn muốn xuống ở đâu, anh ta sẽ nói cho bạn biết là bạn phải trả bao nhiêu tiền để đi đến đó.
 • Ở trên xe thường hoặc xe nhỏ hơn thì giá vé thường là giá vé cố định (từ 7 đến 8 baht, thông thường không bao giờ lên quá 10 baht đâu)
 • Một khi bạn đã bước lên xe bus rồi thì bạn cứ hãy tiếp tục tiến vào bên trong. Đừng đứng ở ngay cửa hay là đứng giữa đường đi lại trên xe bus.
 • Bạn nhớ lúc nào cũng phải cầm vào tay nắm hoặc thanh vịn, bởi vì đi bằng xe bus nên đôi khi gập ghềnh và xốc lắm.
 • Để báo cho bác tài là bạn muốn xuống xe thì hãy nhấn vào nút thông báo trước khi mà xe bus đến được trạm dừng.
 • Nếu mà bạn không chắc chắn là mình phải xuống ở đâu hết thì hãy nhờ người bán vé báo cho bạn biết chỗ xuống.
 • Lúc nào bạn cũng phải giữ tên khách sạn và địa chỉ của khách mình ở (hoặc bất cứ nơi nào mà bạn đang ở) trong mình, tốt nhất là bằng tiếng Thái, đề phòng trường hợp bạn đi lạc.
 • Chiếc xe mới nhất, hiệu quả và thuận tiện cũng như rộng rãi nhất chính là bus của EURO II (màu vàng cam). Mấy bác tài cũng như người bán vé cực kì tốt bụng và thân thiện, mà quan trọng nhất là máy điều hòa chạy ngon lành.

Bất lợi khi đi xe bus

bangkok bus
Xe bus Bangkok sẽ giúp bạn di chuyển một cách dễ dàng nhưng đôi khi cũng không thoải mái

Mặc dù bạn sẽ có một chỗ ngồi thuận lợi để quan sát người dân bản địa và trải nghiệm thành phố trên xe bus, nhưng đây vẫn không phải là một phương tiện di chuyển được ưa thích. Đôi khi bạn sẽ gặp phải mấy bác tài khá khó chịu, xe cộ thì tấp nập, chưa kể đến một vài “mùi hương” không mấy dễ chịu. Chính vì vậy, nếu bạn muốn đi xe bus một cách thoải mái nhất bạn nên chọn tránh các giờ cao điểm (buổi chiều 4,5 giờ chẳng hạn). Ngoài ra, hãy chọn kỹ lưỡng chuyến xe mà bạn đi, nếu xe quá cũ thì bạn hoàn toàn có thể không đi.

Kết hợp giữa hệ thống MRT, BTS và xe bus bạn có thể dễ dàng di chuyển khắp nơi trong thành phố Bangkok một cách nhanh chóng và vô cùng tiết kiệm. Mong rằng bạn sẽ có một hành trình thật vui tại Bangkok mà không phải lo lắng gì về vấn đề đi lại.

4.2/5 - (5 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.