Sự khác nhau giữa Lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng và Lễ Loy Krathong

Do cùng diễn ra vào 1 thời điểm nên không ít du khách Việt lẫn khách nước ngoài hay bị nhầm lẫn Lễ hội thả đèn trời Chiang Mai là Lễ Loy Krathong. Thực tế, dịp này có 2 lễ hội là Lễ hội Loy Krathong ( Thả bè nước nổi), được tổ chức trên toàn đất Thái và Lễ hội đèn trời Chiang Mai – Yi Peng Lantern Festival 2018 (Lễ hội thả đèn trời), thường chỉ diễn ra ở 1 số tỉnh Bắc Thái mà nổi bật nhất là Chiangmai.

Loy Krathong (Thả bè nước nổi) là lễ lớn thứ 2 của Thái, chỉ sau lễ Songkran nhưng đây lại là dịp lễ đẹp, mang nhiều màu sắc nhất và đậm dấu ấn tôn giáo văn hóa linh thiêng của người Thái. Trong suốt thời gian diễn ra lễ, người dân sẽ thả những chiếc bè được làm từ lá chuối, có hình hoa sen, được cắm nến và nhang xuống các con sông, kênh rạch, ao hồ, dòng sông nhằm tỏ lòng tôn kính đức Phật và cầu mong một năm mới nhiều điều may mắn.

Yi Peng hoặc Yee Peng (Tiếng địa phương) hay Chiang Mai Lantern Festival (Tên tiếng Anh) là tên gọi của Lễ hội đèn trời Chiang Mai. Sự kiện này là lý do chính thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế đến với Chiang Mai dịp cuối năm. Vào ngày diễn ra lễ hội này, người dân sẽ thả những chiếc đèn trời bay lên không trung với niềm tin những điều không may mắn, buồn phiền trong năm cũ sẽ theo chiếc đèn trời bay đi.

Du khách đến Chiang Mai vào dịp này sẽ được dịp chứng kiến một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục khi hàng trăm nghìn chiếc đèn trời được thả bay lên không trung suốt đêm. Trong khuôn khổ bài viết này, divui sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm tham dự lễ hội đèn trời Chiang Mai – Yi Peng Festival mùa cuối năm ở Chiang Mai.

Lịch Lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng 2018

Chiang Mai
Chiang Mai đẹp nhất là vào mùa lễ hội thả đèn trời Yi Peng

Lễ hội trời Chiang Mai – Yi Peng Festival (Yee Peng) được tổ chức định kỳ hàng năm vào ngày rằm tháng 2 theo lịch cổ Lanna (1 bộ lịch cổ của người thái). Do vậy ngày diễn ra lễ hội này sẽ thay đổi hàng năm giống như tết âm lịch của Việt Nam mình. Năm 2017 diễn ra vào ngày 3 tháng 11 dương lịch. Và năm nay 2018, lễ sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 22-23 tháng 11 năm 2018.

Các địa điểm tham dự lễ hội đèn trời Chiang Mai Yi Peng 2018 

Trường đại học Mae Jo – Yee Peng Lanna International (YPLI)

Kinh nghiệm đi lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai và Loy Krathong 2018
Một trong những điểm thả đèn với quy mô lớn nhất và đông đúc nhất Chiang Mai

Đây là địa điểm thả đèn trời chính và lớn nhất ở Chiang Mai, còn được biết đến với tên gọi Yee Peng Lanna International (YPLI). Khoảng 4000 – 6000 vé được bán ở sự kiện này, do số lượng có hạn nên số vé này gần như được bán sạch chỉ trong tháng đầu tiên mở bán. Những hình ảnh hàng ngàn chiếc đèn trời được thả lên cùng lúc ở Chiang Mai rất có thể được chụp ở địa điểm này.

Do số lượng vé có giới hạn và nhu cầu thì đông nên để mua được vé tham gia ở đây rất khó, hầu như khách phải mua qua cò cá nhân hoặc các đại lý du lịch ở Chiang Mai. Giá vé do vậy cũng rất đắt, giao động từ 5,600 Bath đến 12.000 Bath/ người lớn ( Khoảng 4tr đến 10tr cho 2-3 tiếng tham dự sự kiện và thả đèn). Nếu bạn tìm kiếm địa điểm thả đèn trời hoành tráng nhất và tiền bạc không là vấn đề thì đây là địa chỉ dành cho bạn.

Thả đèn trời Yi Peng tại trường đại học Mae Jo (Mae Jo University)

 • Địa chỉ: San Sai district in Chiang Mai province (Cách trung tâm Chiang Mai khoảng 18km về phía bắc)
 • Giá vé: 5.600 Bath đến 12.000 Bath/ người lớn. Đèn trời mua thêm 100 Bath/cái (nên mua đủ số lượng muốn thả trước khi sự kiện diễn ra)
 • Mua vé tại các đại lý du lịch tại địa phương hoặc liên hệ qua fanpage chính thức của sự kiện: https://www.facebook.com/LANNADHUTANKA/

Các địa điểm tổ chức thả đèn trời tư nhân tại Chiang Mai

Chương trình lễ hội Loy Krathong - Yee Peng Chiang Mai 2017
Cả một vùng trời sáng rực với những chiếc thiên đăng rực rỡ

Thả đèn trời thì phải nhiều người cùng thả vào cùng 1 thời điểm mới đẹp. Tuy nhiên  ở trung tâm thành phố thì lác đác và không có tổ chức, còn ở Mae Jo thì giá vé quá đắt và số lượng có hạn. Vì vậy vài năm gần đây, 1 vài địa điểm tư nhân đứng ra xin giấy phép tự tổ chức sự kiện ới giá vé hợp lý hơn, để nhiều du khách hơn có thể cùng tham gia.

Các khu vực tư nhân này mở cửa cho khách vào từ 16h – 17h, bắt đầu với những chuỗi hoạt đông liên quan như tham quan khuôn viên tổ chức, thưởng thức các món ăn đặc sản thái, xem các show diễn truyền thống hay tham gia vào các trò chơi dân gian thái.

Đến tối chập tối, nhà tổ chức sẽ thông báo tất cả du khách cùng tập trung lại, bắt đầu bằng việc thả đèn hoa đăng (Loy Krathong) để cầu bình an và tỏ lòng tôn kính Đức Phật. Và cuối cùng là nghi lễ quan trọng nhất, thả đèn trời Yee Ping. Mọi người cùng tụ tập lại, thắp đèn trời và theo sự điều động của ban tổ chức, cả khu vực cùng thả những chiếc đèn trời bay lên không trung để những điều không may và phiền muộn sẽ theo đèn trời bay đi. Hàng ngàn chiếc đèn trời được thả cùng lúc và bạn đừng bỏ lỡ khoảnh khắc ghi lại những hình ảnh đáng nhớ này.

Nếu bạn muốn trải nghiệm thả đèn trời có tổ chức chuyên nghiệp với giá vé hợp lý hơn thì có thể cân nhắc tham dự các sự kiện tư nhân này. Hiện divui có cung cấp vé tham dự lễ hội thả đèn trời ở 2 khu tư nhân là Cowboy Army Riding Club và tại Chiang Mai Festival Park, San Sai

Cowboy Army Riding Club (Có bao gồm Buffet)

Kinh nghiệm đi lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai và Loy Krathong 2018
Chỉ với 2 triệu, bạn có thể tham gia vào lễ hội lớn nhất Chiang Mai
 • Địa chỉ: Cowboy Army Riding Club – Don Kaeo, Mae Rim District, Chiang Mai 50180, Thailand – cách trung tâm Chiang Mai khoảng 16km về phía bắc
 • Giá vé: Khoảng 2.000.000 VNĐ/ người lớn, bao gồm buffet và 2 đèn trời.
 • Đặt vé: Bạn có thể đặt vé tham dự lễ hội thả đèn trời Chiang Mai Lantern Festival 2018 Cowboy Army Riding Club tại divui: 

Vé tham dự Lantern Festival (Lễ hội thả đèn hoa đăng) tại Cowboy Army Riding Club Chiang Mai

Chiang Mai Festival Park, San Sai

Kinh nghiệm đi lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai và Loy Krathong 2018
Cùng thả những chiếc đèn trời và cầu chúc những điều tốt đẹp nhất
 • Địa chỉ: Bang Khen Alley, Tambon Nong Han, Amphoe San Sai, Chang Wat Chiang Mai – Cách trung tâm Chiang Mai khoảng 8km về phía Bắc.
 • Giá vé: Khoảng 1.300.000 VNĐ/ người lớn, bao gồm 2 đèn trời + ăn nhẹ
 • Đặt vé: Bạn có thể đặt vé tham dự Lantern Festival (Lễ hội thả đèn hoa đăng) tại Chiang Mai Festival Park, San Sai tại divui: 

Vé tham dự Lantern Festival (Lễ hội thả đèn hoa đăng) tại Chiang Mai Festival Park, San Sai

Cầu Nawarat và trung tâm thành phố Chiang Mai

Kinh nghiệm đi lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai và Loy Krathong 2018
Cầu Narawat cũng là một điểm để tham gia lễ hội thả đèn trời Yi Peng Chiang Mai và Loy Krathong 2018

Ngoài 2 cách ở trên thì còn thêm 1 lựa chọn “miễn phí” nữa dành cho bạn là thả đèn trời lantern tại Cầu Narawat. Đây là địa điểm miễn phí, không bán vé, bạn chỉ phải mua đèn trời và thả với chi phí khoảng 40 bath/ chiếc. Tuy nhiên do ở đây không có tổ chức sự kiện nên…mạnh ai nấy thả, không thả đồng loạt nên bạn sẽ thấy lác đác thôi, không phải “cả 1 bầu trời” đèn trời như 2 cách ở trên.

Địa chỉ cầu Nawarat:  Nawarat Bridge, Thanon Charoen Mueang, Tambon Chang Moi, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50000, Thailand ( Cổng bắc thành cổ chiang mai đi lên khoảng 2km.

Trong trung tâm thành phố cũng có 1 vài nơi nhỏ tổ chức cho bạn thả đèn Loy Krathong (bè trên sông) và đèn trời, tuy nhiên số lương khá ít. Nếu bạn dạo đêm Chiang Mai bắt gặp chỗ nào đông thì có thể vào tham gia nhé.

Vài lưu ý hữu ích khi tham dự lễ hội đèn trời Chiang Mai – Lantern Festival 2018

Hãy đến sớm và chọn cho mình một vị trí thật tốt để thả đèn
Hãy đến sớm và chọn cho mình một vị trí thật tốt để thả đèn

Cho dù lựa chọn của bạn là gì, tham gia ở Mae Jo, khu tư nhân như Army Riding Club hay ở Cầu Nawarat thì hãy nên đến thật sớm. Xuất phát từ khách sạn khoảng 3h chiều và có mặt ở địa điểm thả lúc 4h – 5h chiều là đẹp. Đi trễ sẽ rất kẹt xe và bạn có khả năng lỡ mất giây phút thả đèn.

Cẩn thận đồ đạc tư trang, mặc dù Chiang Mai khá an toàn nhưng những sự kiện đông như dịp này thì cũng không tránh khỏi kẻ gian trà trộn.

Nên mua trước Sim để chủ động và tiết kiệm tiền, thời gian hơn so với mua trực tiếp ở Sân bay. Divui có cung cấp đủ loại Sim cho bạn lựa chọn:  Sim 4G Thái Lan nhận tại sân bay Chiang Mai,  Sim 4G Thái nhận tại Bangkok hoặc Sim 4G Thái nhận tại Việt Nam.

Nếu thời gian cho phép, bạn hãy dành thêm 1 ngày để tham quan và sống ảo tại ngôi chùa trắng nổi tiếng Wat Rong Khun và chụp hình với người cổ dài làng karen.  Có thể kết hợp tham quan cả 2 địa điểm này trong Tour tham quan Chiang Rai, Wat Rong Khun và làng cổ dài Karen

Nếu đi với người yêu hay gia đình, thích trải nghiệm văn hóa thì nhớ trải nghiệm Ăn tối Khantoke ở Old Chiang Mai Cultural Centre. Bạn sẽ thưởng thức món truyền thống Thái được bày theo kiểu truyền thống luôn trên mâm tre (như mẹt của người bắc), ăn tối kết hợp thưởng thức các điệu nhảy của người Thái trong trung tâm văn hóa cổ rất rất thú vị.

Bạn trẻ tuổi và năng động, ưa mạo hiểm? Chiang Mai là thành phố dành cho bạn. Bạn có thể tham gia hàng loạt hoạt động mạo hiểm từ chơi ZipLine băng rừng, Chèo thuyền vượt thác, đi máy bay Micro Flight đến đi trực thăng hay chơi khinh khí cầu ở Chiang Mai đều có.

Xem các tour mạo hiểm ở Chiang Mai

Ngoài ra tại divui.com, Chiang Mai còn có hơn +60 hoạt động và trải nghiệm khác cho bạn khám phá. Nhớ đặt vé trước để tiết kiệm từ 10% –  40% so với đặt trực tiếp và đảm bảo có chỗ, chủ động kế hoạch bạn nhé.

Du lịch Chiang Mai tự túc

Bạn thấy bài viết này hữu ích?

 • Hãy share để chia sẻ bài viết đến được với những độc giả khác cũng đang quan tâm chủ đề này.
 • Like Fanpage divui hoặc đăng ký nhận Newsletter để cập nhật kịp thời những bài viết tương tự hoặc các chương trình khuyến mại để mỗi chuyến đi luôn à những chuyến “đi vui” bạn nhé.
4.2/5 - (6 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.