Từ lâu những nghi lễ tâm linh đã là một phần của cuộc sống người dân Việt Nam. Không chỉ là phong tục của người Việt mà còn là một nét đẹp văn hóa, nét đẹp truyền thống mang giá trị di sản thế giới. Nghi lễ Hầu Đồng là một trong những nghi lễ mang nhiều sắc thái độc đáo trong tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Vở diễn Tứ Phủ là một show diễn tái hiện nghi thức Lên Đồng một cách chân thực, đẹp đẽ, trong sáng trong nghệ thuật tâm linh của người Việt.

1. “Tứ Phủ” – tín ngưỡng thờ Mẫu thiêng liêng

Trong Đạo thờ Mẫu, Tứ Phủ là hình thức thờ cúng những vị Thánh Mẫu cai quản vạn vật trong vũ trụ. Tứ Phủ ở đây bao gồm Thiên phủ (trời), Nhạc phủ (rừng núi), Thủy phủ (sông nước), Địa phủ (đất). Tín ngưỡng thờ Mẫu đã có từ rất lâu, đây là một cách mà người dân tôn vinh những vị Thánh Mẫu được cho là có khả năng siêu phàm, có thể điều khiển thiên nhiên mang tới mùa màng bội thu, mang tới nguồn sống cho nhân dân. Qua đó, người dân cũng bày tỏ mong muốn được Thánh Mẫu che chở, mang sự bình an cho cuộc sống, thoát khỏi sự bất hạnh.

"Tứ Phủ" là vở diễn được lấy cảm hứng từ nghi lễ Hầu Đồng
“Tứ Phủ” là vở diễn được lấy cảm hứng từ nghi lễ Hầu Đồng

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới nghi lễ Hầu Đồng – một nghi lễ đặc trưng, không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Một lễ Hầu Đồng thường có thời gian chuẩn bị rất công phu từ khâu chuẩn bị khăn áo, cho đến phần múa lễ và phán truyền. Ngoài ra, hình thức diễn xướng hát chầu văn cũng là một điểm tạo nên sự đặc sắc cho lễ Hầu Đồng.

Poster quảng bá cho vở diễn "Tứ Phủ"
Poster quảng bá cho vở diễn “Tứ Phủ”

Trong thời buổi những buổi Hầu Đồng được cho là mê tín, dị đoan, thương mại hóa thì vở diễn Tứ Phủ của đạo diễn Việt Tú đã mang đến một cái nhìn mới cho khán giả Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế. Một vở diễn được lấy cảm hứng từ nghi lễ Hầu Đồng thiêng liêng, trả lại cho nghi lễ này sự nguyên bản, cái hay, cái đẹp mà người xem chưa từng biết tới.

2. “Tứ Phủ” – vở diễn công phu của nghệ thuật Việt

Với ý tưởng dựng lên một giá đồng nguyên bản để người xem có thể hiểu sâu, hiểu rõ về một văn hóa tâm linh đẹp của Việt Nam, đạo diễn Việt Tú đã dành ra rất nhiều công sức và tâm huyết để mang đến một vở diễn hoàn hảo cho người xem. Vở diễn Tứ Phủ là tác phẩm sau 3 năm miệt mài nghiên cứu, tìm hiểu và dành trọn vẹn 1 năm dựng lên kịch bản của đạo diễn. Cùng với đó là khoảng thời gian tập luyện bài bản của những nghệ sĩ, họ phải tập luyện sao cho giống nhất và thể hiện rõ nhất được những nét tinh tế trong lễ Hầu Đồng.

Kỹ xảo âm thanh, ánh sáng hiện đại đưa khán giả lạc vào cõi tâm linh huyền bí
Kỹ xảo âm thanh, ánh sáng hiện đại đưa khán giả lạc vào cõi tâm linh huyền bí

Vở diễn Tứ Phủ mang đến cho khán giả 3 chương: Chầu Đệ Nhị, Ông Hoàng Mười và Cô Bé Thượng Ngàn. Trong 45 phút trình diễn, cùng với sự kết hợp của dàn âm thanh, ánh sáng hiện đại, hình ảnh trình chiếu độc đáo, người xem dường như lạc vào cõi tâm linh, đắm chìm vào những câu hát chầu văn ca ngợi thần thánh, tiên giới.

Các nghệ sĩ đã phải khổ luyện nhiều ngày để có thể đặc tả được đúng chất của nghi lễ Hầu Đồng
Các nghệ sĩ đã phải khổ luyện nhiều ngày để có thể đặc tả được đúng chất của nghi lễ Hầu Đồng

Với sự đầu tư công phu cho vở diễn cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của những nghệ sĩ, vở diễn Tứ Phủ đã để lại được dấu ấn trong lòng người xem. Những khâu chuẩn bị từ thiết kế sân khấu cho đến lễ phục và cả những đạo cụ mang đậm chất dân gian đã tạo nên một không gian ấn tượng cho show diễn. Tứ Phủ là vở diễn mang đậm yếu tố văn hóa truyền thống của dân tộc từ những câu hát chầu văn cho đến tín ngưỡng tâm linh bao đời khiến khán giả không thể rời mắt trong 45 phút ngắn ngủi.

3. “Tứ Phủ” – nét đẹp giá trị tâm linh, di sản văn hóa phi vật thể

Vở diễn "Tứ Phủ" được đầu tư công phu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại
Vở diễn “Tứ Phủ” được đầu tư công phu, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt mang đậm giá trị văn hóa tâm linh rất đáng được lưu giữ. Chính vì vậy mà sau nhiều tháng ngày xét duyệt, tín ngưỡng này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là niềm tự hào của người dân Việt nói riêng, của bạn bè quốc tế nói chung về một nghi thức lâu đời còn giữ được những nét đẹp độc đáo.

Đây là vở diễn được nhiều khán giả đón nhận đặc biệt là các bạn trẻ và bạn bè quốc tế
Đây là vở diễn được nhiều khán giả đón nhận đặc biệt là các bạn trẻ và bạn bè quốc tế

Trong nhiều tháng công chiếu, vở diễn Tứ Phủ đã không chỉ dừng lại ở những khán giả trong nước mà còn có rất nhiều khán giả quốc tế, những đại sứ thuộc nhiều quốc gia đến xem. Các nghi lễ tâm linh trong tín ngưỡng thờ Mẫu đều là một tín ngưỡng đẹp trong văn hóa Việt, thông qua vở diễn này thì không chỉ người lớn mà những bạn trẻ ngày nay sẽ có cái nhìn mới mẻ, có khái niệm đúng đắn về nghi thức tâm linh từng bị “bóp méo”.

Đặt ngay vé Vở diễn Tứ Phủ để tìm hiểu nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt

Kết hợp giữa sự truyền thống và tư tưởng hiện đại của kịch nói, ekip vở diễn Tứ Phủ đã tạo ra một show diễn đặc sắc có một không hai. Dường như những tín ngưỡng tâm linh được đặc tả chân thực nhất qua những câu hát, điệu nhảy của Thanh Đồng. Vở diễn công phu này đã và đang tiếp cận thêm nhiều khán giả ở mọi độ tuổi và đồng thời giới thiệu đến nhiều bạn bè quốc tế về nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt. Hãy cùng divui.com tìm hiểu về nghi lễ thiêng liêng của Việt Nam qua vở diễn mang đậm yếu tốt văn hóa dân gian này nhé!

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.