Singapore nổi tiếng là một đất nước có tốc độ phát triển đến chóng mặt. Bên cạnh Nhật Bản, đây là miền đất thuộc Châu Á duy nhất đã đi trước thời đại hiện tại của con người đến vài thế kỉ. Song, một điều hoàn toàn ngược lại đó là những nét văn hóa truyền thống vẫn tồn tại và là một nét đặc sắc của đảo quốc nhỏ bé này. Trong bài viết này, Đi Vui xin giới thiệu cho bạn về Indian Heritage Center – trung tâm văn hóa Ấn Độ tại khu Little India của Singapore.

Little India – “trái tim” người Ấn trong lòng đảo quốc Singapore

Singapore là nơi bạn có thể tìm được sự giao thoa của các nền văn hóa rực rỡ nhất Châu Á. Bên cạnh khu China town có mặt khắp nơi trên bản đồ thế giới, bạn sẽ còn hứng thú trước Kampong Glam của người Mã Lai với màu sắc điển tích Hồi giáo hay Haji Lane – con phố đi bộ xinh đẹp nằm trong phố Ả Rập. Và quan trọng hơn hết, phải nhắc tới khu vực Little India – “trái tim” người Ấn giữa lòng đảo quốc hiện đại.

Nguồn: tripnow
Nguồn: tripnow

Hòa lẫn giữa cái cũ và cái mới, khu dân cư đông đúc nhộn nhịp này có vô số tiểu tiết rất “tiểu Ấn” hô biến khung hình “sống ảo” của bạn thêm phần lung linh. Từ các khu chợ truyền thống, các bức tranh nghệ thuật đường phố, đến con người sinh sống tại đây, du khách sẽ hoàn toàn lạc vào một miền Ấn Độ rất thật, rất kì diệu.

Những con phố rất Án tại Singapore. (Nguồn: 10best)
Những con phố rất Án tại Singapore. (Nguồn: 10best)
Những con phố tranh tường tại Little India. (Nguồn: tripnow)
Những con phố tranh tường tại Little India. (Nguồn: tripnow)

Điều mà nhất định bạn không nên bỏ qua khi “lỡ sa chân” vào khu đất Ấn này đó chính là nền ẩm thực cay nồng đặc trưng, những bộ phim Bollywood đình đám và đặc biệt là India Heritage Center. Bạn sẽ nhận ra điều kì diệu mà Singapore đã làm được: Các nền văn hóa chung sống hòa nhã, cùng rực rỡ mà không đối chọi, bão hòa lẫn nhau.

India Heritage Center – thể hiện nét rất cổ bằng ngôn ngữ kiến trúc rất mới

Công trình về đêm khoát lên mình bộ áo rực rỡ. (Nguồn: 88designbox)
Công trình về đêm khoát lên mình bộ áo rực rỡ. (Nguồn: 88designbox)

Điều đầu tiên trung tâm văn hóa này mang đến cho bạn là sự kinh ngạc thích thú trước ngôn ngữ kiến trúc rất hiện đại của nó. Là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng tại Singapore, India Heritage Center mang đúng màu sắc hiện đại của đảo quốc Sư tử biển.

Nhờ vào lớp kính đặc biệt của công trình. (Nguồn: indesignsingapore)
Nhờ vào lớp kính đặc biệt của công trình. (Nguồn: indesignsingapore)

Buổi sáng, cả trung tâm văn hóa Ấn này rõ ràng với tỉ lệ hài hòa của đặc và rỗng. Bằng chất liệu đá và kính với màu xám tinh tế hiện đại, India Heritage không bị bật ra khỏi nét phát triển của cả Singapore. Nhưng chỉ khi đêm xuống, bản chất “tiểu Ấn” của công trình toát ra khỏi lớp kính màu rực rỡ. Một gam màu rất Ấn độ, rất hấp dẫn và thu hút.

Dòng lịch sử văn hóa Ấn trôi chảy bên trong

Nguồn: timeoutvietnam
Nguồn: timeoutvietnam

Ấn độ giáo là một trong những nền văn hóa rực rỡ nhất thế giới, giúp định hình màu sắc châu Á từ xưa đến nay khi không ngừng phát triển và bảo tồn nét đẹp của mình. Những điều đó sẽ được thể hiện rõ nhất qua các vật phẩm trưng bày bên trong trung tâm.

Nguồn: divui
Nguồn: divui

Hiện vật được trưng bày theo trình tự thời gian, bắt đầu từ sự ảnh hưởng lẫn nhau ở giai đoạn đầu giữa văn hóa của Nam Á và Đông Nam Á. Tiếp đó là tới đặc trưng căn bản và bước tiến của người Ấn Độ từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21. Và phần cuối cùng không thể thiếu là những đóng góp đầu tiên của người Ấn và những bước phát triển nền văn hóa Ấn độ tại đất nước Singapore.

Nguồn: divui
Nguồn: divui

Trung tâm còn chu đáo chuẩn bị những người hướng dẫn viên có thể nói 3 thứ tiếng (tiếng Anh, tiếng Tamil, tiếng Madarin) với kiến thức sâu rộng về nền văn hóa Ấn để sẳn sàng chia sẻ với bạn bất kì lúc nào.

Đặt ngay vé Idian Heritage Center

Chuyến trải nghiệm tham quan tại Idian Heritage Center không chỉ đơn giản là tham quan một bảo tàng trưng bày như bình thường mà còn là chạm đến một nền văn hóa với cách tiếp cận rất hiện đại. Trải nghiệm này mang đến cho bạn cảm nhận toàn vẹn cả mùi vị, hình ảnh và âm thanh tại khu phố Little India vô cùng đặc biệt. Hứa hẹn sẽ là một chuyến tham quan đầy màu sắc dành riêng cho bạn.

5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.