Bên cạnh những trạm BTS và MRT, di chuyển bằng taxi tại Bangkok là cách dễ dàng và thuận tiện nhất cho bạn để trải nghiệm du lịch tự túc thoải mái nhất. Hầu hết những chiếc taxi khá mới, rộng rãi và ngoài những chiếc xe vàng-xanh lá hay đỏ-xanh truyền thống, cũng có những chiếc xe được trang trí màu sắc sặc sỡ như cam tươi, đỏ và thậm chí cả hồng.

Tìm một chiếc taxi không hề rắc rối, đặc biệt là xung quanh các khách sạn, trung tâm mua sắm và các điểm tham quan du lịch khác. Cùng divui.com tìm hiểu những bí quyết di chuyển bằng taxi tại Bangkok ngay để bắt đầu chuyến hành trình của mình nhé.

Xem tất cả bí quyết: Du lịch Bangkok tự túc giá rẻ

Giá cả khi di chuyển bằng taxi

bi-quyet-di-chuyen-bang-taxi-tai-bangkok-001

Giá cước khoảng từ 35baht cho 2km đầu tiên. Sau đó, giá cước sẽ tăng dần theo mỗi 2 baht cho mỗi km. Vào giờ cao điểm, một khoản phụ thu sẽ được tính thêm (1.25 baht cho mỗi met khi di chuyển 6km/giờ).

Giá trung bình khi bạn đi vài km sẽ vào khoảng 50 – 100 baht. Việc giao tiếp sẽ là một vấn đề lớn với hầu hết các tài xế taxi ở Bangkok vì họ biết rất ít Tiếng Anh. Hãy ứng biến và sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Thông tin cơ bản khi di chuyển bằng taxi tại Bangkok

bi-quyet-di-chuyen-bang-taxi-tai-bangkok-002

Mã màu Taxi?

Taxi ở Bangkok nổi tiếng với nhiều màu sắc, đặc biệt là loại màu hồng. Điều này có thể khiến bạn “mất phương hướng” và không biết nên chọn loại nào. Tuy nhiên, thực chất các màu sắc này chẳng có ý nghĩa gì với chúng ta, đó chỉ là những công ty khác nhau nhưng giá cước và các tính năng là như nhau.

Làm thế nào để biết xe Taxi nào trống?

Hãy chọn những chiếc Taxi với biển hiệu đèn màu đỏ, vì bảng đèn này có nghĩa là nó đang trống.

Có thể bạn sẽ thích: Hướng dẫn cách đi tàu điện Bangkok

Chú ý khi bắt taxi

Bạn có thể bắt taxi tại một trạm dừng xe Bus khi không có chiếc xe bus nào đang đến, bằng không bạn sẽ phải nghe những tiếng còi xe bus inh ỏi. Cùng với đó, hãy nhìn trước sau và chắc chắn rằng không có chiếc xe nào đang đến khi bạn mở cửa.

Các hành khách thường không cẩn thận khi mở cửa xe, vô tình va chạm với những chiếc xe máy trên đường. Điều này có thể gây chấn thương nghiêm trọng với những lái xe máy, hành khách và thậm chí cả bản thân bạn.

Tiền boa và tiền thối

Tiền boa của tài xế là không bắt buộc, mặc dù việc làm tròn giá cước thêm 5 đến 10 baht là khá phổ biến. Cùng với đó là những trường hợp lái xe vờ bảo không có tiền thối để lấy khoảng chênh lệch. Vì vậy, nếu không muốn mất thêm một khoảng nhỏ này, bạn nên đổi tiền nhiều mệnh giá và chuẩn bị sẵn trước khi lên xe.

Các trường hợp không may có thể xảy ra

bangkok-taxi

Tài xế không có thiện chí

Khi di chuyển bằng taxi tại Bangkok đừng bất ngờ nếu có những tài xế từ chối đưa bạn đến nơi bạn muốn đi. Trong khi bạn gần như không thể làm gì ngoài việc trình báo với đường dây nóng của Bộ Giao thông Vận Tải Đường bộ số 1584 và báo cáo về chiếc taxi đó nếu bạn nhanh tay chụp lại biển số (cả trong và sau xe).

Bạn cũng có thể tải ứng dụng DLT Taxi để báo cáo vi phạm. Hoặc đơn giản và nhanh chóng hơn là thử vận may của mình với một chiếc xe khác.

Những chiếc taxi lừa đảo

Giống như Xe Tuk-tuk, khi di chuyển bằng taxi tại Bangkok hãy cẩn thận với những taxi quá hăm hở. Bởi có thể những người sẽ mời bạn đến các địa điểm vui vẻ hoặc cố tìm cách chở bạn đến các cửa hàng bán quà lưu niệm. Hãy tin vào trực giác của bạn và chờ những chuyến sau.

Những chiếc taxi mất phương hướng

Đừng nghĩ rằng tài xế taxi ở Bangkok sẽ rành rẽ mọi ngóc ngách trong thành phố, bởi vì các tài xế thường không cần phải trải qua kì thi sát hạch trước khi vào làm việc. Bạn nên mang theo bản đồ, hoặc tên hay địa điểm bạn đang muốn đến bằng Tiếng Thái. Ngoài ra, hãy lấy một tấm card có tên khách sạn của bạn khi rời khỏi khách sạn để tiện chỉ cho tài xế khi bạn muốn quay về.

Thất lạc đồ đạc khi di chuyển bằng taxi tại Bangkok

Trước khi ra khỏi một chiếc taxi, hãy chắc chắn rằng bạn đã không để lại bất kì có giá trị hoặc túi hàng hóa vừa mua. Kiểm tra kỹ ghế ngồi, chỗ để chân và hạn chế tháo, cởi những vật dụng tùy thân khi lên xe để tránh làm rơi, thất lạc đồ trên xe.

Nhìn chung, những chiếc taxi có mặt tại mọi thành phố lớn của Thái Lan, đặc biệt là tại Bangkok. Dĩ nhiên, lúc trời mưa bạn sẽ hơi khó bắt taxi, nhưng lúc bình thường di chuyển bằng taxi tại Bangkok rất rẻ và sẵn sàng suốt 24 giờ.

Đồng hồ tính tiền thì không thể thiếu, nhưng để đảm bảo khoảng tiền mà bạn trả “tiết kiệm” nhất, hãy thương lượng giá cước một cách lịch sự (nhưng không kém phần cứng rắn). Ngoài ra, giá cước taxi ở Bangkok rất rẻ, và các tài xế phải làm việc trong những giờ cao điểm rất khó khăn, cho nên nếu có thể hãy tặng một chút tiền boa cho tài xế.

5/5 - (3 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.