Cùng Divui.com khám phá 7 di tích nổi tiếng của Hà Nội – cũng là minh chứng cho những giá trị lịch sử – văn hóa vượt thời gian của vùng đất kinh kỳ này.

1. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột tọa lạc ở Phố Chùa Một Cột, Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là quần thể kiến trúc bao gồm ngôi chùa và tòa đài giữa hồ.

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột – quần thể kiến trúc vô cùng độc đáo

Chùa Một Cột còn được biết đến bởi những cái tên như chùa Mật, Liên Hoa Đài hay Diên Hựu Tự với lối kiến trúc đặc biệt thu hút bao du khách ghé thăm và thưởng ngoạn. Được xây dựng vào năm 1049 để tái hiện giấc mơ kỳ lạ của vua Lý Thái Tông, ngôi chùa có hình dáng như một bông sen cách điệu vươn lên giữa hồ.

Chùa Một Cột
Hình ảnh chùa Một Cột năm 1896

Trải qua những năm tháng chiến tranh, chùa đã bị hư hại rất nhiều. Năm 1955, chùa được phục dựng dựa trên kiến trúc cổ vốn có và tồn tại cho đến ngày nay. Ngoài ý nghĩa tâm linh, Chùa Một Cột còn là một di tích lịch sử văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội.

Chùa Một Cột
Chùa Một Cột mang trong mình ý nghĩa tâm linh và giá trị văn hóa lịch sử lâu đời

2. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác – là nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại của con dân nước Việt. Lăng được khởi công chính thức vào ngày 2/9/1973. Nơi đây chính là vị trí của lễ đài cũ giữa quảng trường Ba Đình – nơi Bác Hồ đã từng đọc bản tuyên ngôn độc lập năm 1945.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Lăng Hồ Chủ Tịch – nơi an nghỉ của vị Cha già của dân tộc

Lịch vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu Ban Quản lý không không tổ chức lễ viếng. Bạn có thể tham khảo thời gian vào viếng Lăng Bác như sau:

– Vào mùa nóng (từ 1/4 đến 31/10):

  • Thời gian từ 7h30 – 10h30.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7h30 – 11h.

– Vào mùa lạnh (từ 1/11 đến 31/3 năm sau):

  • Thời gian từ 8h – 11h.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8h – 11h30.

Đặc biệt, nếu ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khách viếng thăm buộc phải tuân theo những yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề, giữ trật tự và không đem các thiết bị điện tử ghi hình khi viếng thăm Lăng Bác.

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Dòng người đang viếng thăm Lăng Bác

Gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có một ngôi nhà sàn khiêm tốn, chính là nơi Hồ Chủ tịch từng sống những năm 1960. Căn nhà sàn giản dị, mang dáng vẻ của ngôi nhà nông thôn thuần túy, tại đây có một ao cá chép cùng khu vườn tươi tốt khiến bao người tham quan thổn thức.

Nhà sàn của Hồ Chí Minh
Ngôi nhà sàn Bác Hồ từng sống

3. Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên phố Hỏa Lò, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò
Nhà tù Hỏa Lò nhìn từ phía bên ngoài

Được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1896 với mục đích giam giữ tù nhân và những tội phạm chính trị. Nhà tù Hỏa Lò có diện tích lên đến 12.000 m², nơi đây chính là một trong những nhà tù lớn và kiên cố nhất Đông Dương thời điểm bấy giờ.

Nhà tù Hỏa Lò
Hỏa Lò – một trong những nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương

Ghé thăm Hỏa Lò, có thể bạn sẽ cảm thấy “sởn gai ốc” khi không gian bên trong nhà tù được mô phỏng lại bằng những hình ảnh rất thật, tạo cảm giác như đang sống lại những ngày tháng đầy gian truân đó. Để cho ai trong mỗi chúng ta thêm trân quý cuộc sống tự do ở hiện tại.

Nhà tù Hỏa Lò
Một không gian bên trong nhà tù Hỏa Lò được tái hiện rất thật

Theo như bình chọn được công bố bởi CNN, nhà tù Hỏa Lò của Việt Nam đứng vị trí đầu tiên trong top 5 địa điểm ghê rợn nhất ở Đông Nam Á. Nơi đây cũng được biết đến bởi nằm trong danh sách 10 nhà tù khét tiếng nhất trên thế giới.

4. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Nếu xét theo định nghĩa về “di tích”, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại Hà Nội có thể không được xem là một di tích bởi nơi đây chính là không gian hội tụ và tái hiện những di tích lịch sử văn hóa không chỉ thuộc Hà Nội mà còn ở những vùng đất khác. Đây là điểm đến lý tưởng dành cho những ai mong muốn khám phá những giá trị văn hóa lịch sử đặc sắc của các vùng, miền khác nhau ngay trên đất Hà Thành.

Bảo tàng dân tộc Việt Nam
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội

Bảo tàng có 3 khu vực chính: một khu bao gồm nhà trưng bày, văn phòng và cơ sở nghiên cứu, thư viện; một khu trưng bày ngoài trời; khu còn lại là để giới thiệu văn hóa các dân tộc nước ngoài, chủ yêu các dân tộc ở Đông Nam Á.

Nhà rông Tây Nguyên
Nhà rông Tây Nguyên được tái hiện trong khuôn viên của Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

5. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nằm ở số 58 Phố Văn Miếu, Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây đã từng diễn ra các cuộc thi tuyển chọn người tài để tìm ra những bậc hiền tài góp phần dựng xây đất nước.

Văn Miếu Quốc tử Gíam
Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Không gian bên trong Văn Miếu tương đối rộng, bạn dành một buổi sáng hoặc 2-3 tiếng đồng hồ tham quan là đủ. Ở Văn Miếu cũng có khu vực dạy học. Dọc Văn Miếu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những tấm bia gắn trên rùa đá ghi danh các học giả, tiến sĩ tài giỏi trong suốt các triều đại phong kiến xưa.

Bia đá Quốc Tử Giám
Những tấm bia trên rùa đá – nơi ghi danh các học giả, tiến sĩ tài giỏi suốt các triều đại xưa

Hằng năm vào Rằm Nguyên Tiêu, nơi đây thường diễn ra Ngày hội Thơ Việt Nam. Vào mùa thi, không khó để thấy các sĩ tử từ khắp nơi đổ về sờ đầu rùa và thắp hương cầu cho thi cử đỗ đạt.

6. Phố cổ Hà Nội

Khám phá lịch sử văn hóa Hà Nội mà bỏ qua khu phố cổ thì quả là một thiếu sót lớn, bởi điểm nhấn của vùng đất kinh kỳ này không thể không kể đến là 36 phố phường. Giữa một Hà Nội đang phát triển từng ngày, vẫn có ở đó những ngôi nhà cổ, những con phố cổ không tuổi, vẫn khoác lên mình dáng vẻ an yên và bình dị vốn có.

Phố cổ Hà Nội
Phố cổ Hà Nội với những ngôi nhà cổ bình dị

Không gian phố cổ với màu vàng chủ đạo, song vì qua thời gian mà len lỏi lên cả những hàng rêu phong, ấy vậy mà nơi đây vẫn tạo cảm giác ấm áp đến lạ, dễ dàng chiếm được trái tim của bất cứ kẻ lãng tử nào.

Phố cổ Hà Nội
Những nẻo đường phố cổ thân thương, gần gũi

7. Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm vẫn thường được biết đến với tên gọi Hồ Gươm quen thuộc, gắn liền với nhiều sự tích và giai thoại lịch sử nước nhà. Điều đặc biệt là Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay giữa trung tâm thành phố với con đường đi bộ được hàng cây xanh rợp bóng mát. Đến thu, Hồ Gươm lại hòa vào cảnh sắc để tạo nên một bức tranh nên thơ và tình tứ đến lạ.

Hồ Hoàn Kiếm
Bức tranh Hồ Gươm độ vào thu

Cạnh Hồ Gươm là những công trình kiến trúc ấn tượng và cũng là di sản quý như: Tháp Bút, Đài Nghiên, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn.

Cầu Thê Húc
Cầu Thê Húc với dáng dấp “cong cong”

Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là một di tích lịch sử của Thủ đô, mà tự bao giờ, nơi đây trở thành điểm đến lý tưởng của người dân Hà Nội sau những giây phút tất bật của cuộc sống, và cũng là một địa danh mà bất kỳ du khách nào cũng muốn đến nếu có dịp ghé thăm Hà Nội.

Nếu bạn là một người yêu thích và mong muốn khám phá lịch sử, văn hóa Hà Nội, Divui hi vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích để chuyến đi của bạn thêm vui và trọn vẹn. Chúc bạn có hành trình thật ý nghĩa!

Theo Hương Lam – Divui.com

4.3/5 - (100 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.