Nhắc đến Singapore thì có một vấn đề mà hầu như ai cũng quan tâm đó là nhập cảnh vào Singapore có khó không? Bạn cần nhớ một điều, hải quan các nước hoàn toàn có quyền nghi ngờ du khách từ các quốc gia khác có ý đồ xấu khi nhập cảnh vào đất nước họ. Đặc biệt khi hộ chiếu của bạn thuộc dạng hộ chiếu trắng (chưa từng xuất cảnh trước đó)Dưới đây là những kinh nghiệm nhập cảnh Singapore mà divui.com đã thu thập được từ những “thổ địa” và du khách thường xuyên đi Singapore.

1. Các loại giấy tờ cần thiết khi nhập cảnh Singapore

chuẩn bị giấy tờ nhập cảnh singapore

(1) Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng

(2) Bản photo/ in vé khứ hồi Việt Nam – Singapore. Nếu không về Việt Nam từ Singapore, bạn nên in thêm vé máy bay/ vé tàu, xe từ  Singapore đến điểm đến tiếp theo. Ví dụ lần trước tụi mình đã in thêm vé máy bay đến Malaysia và kể cả vé từ Malaysia về Việt Nam.

(3) Bản sao xác nhận đặt phòng. Dù đặt qua trang đặt phòng nào, bạn cũng nên in 1 bản xác nhận đặt phòng ra, ít nhất cũng phải chứng minh được bạn đã đặt phòng tại một khách sạn có tên và địa chỉ cụ thể tại Singapore. Nếu chọn ở homestay hoặc nhà bạn bè, hãy xin địa chỉ đầy đủ của nhà người bạn đó, kèm theo cả ZIP Code và số điện thoại liên hệ.

(4) Bản tóm tắt lịch trình du lịch Singapore. Hãy chuẩn bị ít nhất 1 danh sách các địa điểm bạn dự định tham quan tại Singapore. Bạn có thể làm thành dạng milestone như tụi mình đã làm bên dưới.

lịch trình du lịch singapore

(5) Bản sao của các giấy tờ đặt dịch vụ tại Singapore. Bạn có thể đặt vé online các vé tham quan như Universal Studios Singapore, Gardens by the bay, Sea Aquarium,… qua divui.com sau đó in voucher (bản bằng tiếng anh) ra. Phần voucher này cùng với lịch trình bên trên tương đối đủ để chứng minh bạn nhập cảnh vào Singapore với mục đích du lịch.

Đặt vé ngay để tiết kiệm đến 20% và tăng 20% cơ hội nhập cảnh Sing

(6) Một bản “Annual Leave” – hay còn gọi là giấy phép xin nghỉ bằng tiếng anh với chữ ký của người quản lý của bạn và nếu có thể hãy xin thêm dấu mộc của công ty

(7) Một tờ danh thiếp của bạn

(8) Chứng minh nhân dân. Trong một vài trường hợp nhân viên hải quan sẽ yêu cầu bạn xuất trình chứng minh nhân dân (ID card) để kiểm tra.

Mẹo từ “thổ địa”

In và để tất cả giấy tờ trong 1 bao zip chống nước, để ở ngăn chứa đồ dễ lấy nhất trong balo/ vali xách tay. Lấy ra sẵn khi chuẩn bị đến lượt nhập cảnh

Chị Nguyệt, nhân viên phòng kế hoạch đầu tư, Q.4

2. Chuẩn bị về mặt ngoại hình và thái độ

trang phục khi nhập cảnh singapore
Trang phục lịch sự sẽ tạo ấn tượng tốt

Để chuẩn bị nhập cảnh Singapore bạn nên đầu tư một chút về ngoại hình. Không cần những bộ cánh thời trang, nhưng cũng không nên ăn mặc qua loa, luộm thuộm. Một bộ quần áo lịch sự, trang nhã kèm theo trang điểm nhẹ (với các bạn nữ) sẽ là điểm cộng cho bạn. Bên cạnh trang phục, bạn cũng cần giữ cho mình thái độ đúng mực và bình tĩnh.

Mẹo từ “thổ địa”

Đi phỏng vấn thế nào thì mặc như thế để đi qua cổng hải quan.

Chị D.B.T – hướng dẫn viên, tour Singapore – Việt Nam

Bạn cứ ăn mặc như phong cách bình thường. Điềm tĩnh và tự nhiên thì sẽ không có ai nghi ngờ bạn.

Ái Vy, nhân viên kinh doanh, Quận 7

3. Điền đúng form nhập cảnh

Form nhập cảnh Singapore

Các mục thường bị điền sai trong form nhập cảnh Singpore là:

(1) Address in Singapore (địa chỉ ở Singapore):để khỏi ghi sai bạn cứ copy đúng địa chỉ khách sạn ghi trong xác nhận đặt phòng của mình. Nếu ở homestay/ nhà bạn bè hãy hỏi và ghi rõ địa chỉ (bao gồm số nhà, số tầng nếu ở nhà cao tầng).

(2) Postal code (mã bưu cục, ZIP code): dãy số đằng sau các địa chỉ ở Singapore. Ở Việt Nam thường không sử dụng mã này nên nhiều bạn không biết và để trống khi điền form. Bạn cứ điền theo số được ghi trong địa chỉ là được.

(3) Flight number/ Vessel name/ Vehicle number (Số hiệu chuyến bay/ số tàu/ số xe): nếu đi đường hàng không thì rất dễ để điền, nhưng nếu đi tàu/ xe thì bạn có thể xem trên vé tàu/ xe để điền cho chính xác.

4. Chuẩn bị một vài câu trả lời

Nhân viên tại cổng hải quan nhập cảnh Singapore có quyền hỏi và đặt các vấn đề cho bạn. Thông thường, họ sẽ hỏi

(1) How long will you stay in Singapore? Thời gian bạn lưu trú tại Singapore

(2) Where will you stay? Bạn ở đâu tại Singapore

(3) Who go with you?/ You go with whom? Bạn đi Singapore với ai?

Ngoài ra, hải quan cũng sẽ hỏi thêm một vài câu ngẫu nhiên. Ví dụ như về ngày tháng năm sinh của bạn (date of birth), việc làm, tiền lương, các điểm dự kiến sẽ tham quan,… Vì vậy bạn nên chuẩn bị một ít câu giới thiệu ngắn gọn về việc làm cũng như chuyến đi của mình. Bạn chỉ cần tập trung trả lời đúng trọng tâm, không cần quá chú ý đến ngữ pháp và tránh ngập ngừng.

Mẹo từ “thổ địa”

Trả lời bằng những câu ngắn, đơn giản và dễ hiểu. Cho mỗi câu hỏi bạn chỉ nên trả lời bằng 1 hay 2 câu, không nói chuyện dài dòng. Do hải quan Singapore nhiều người cũng không nghe tốt giọng Việt Nam và ngược lại họ phát âm khá khó nghe, nếu nói nhiều quá sẽ dễ bị hỏi lại.

Linh, nhân viên tư vấn bất động sản, quận 7.

5. Đi Singapore nên mang theo bao nhiêu tiền?

mang theo bao nhiêu tiền khi đi du lịch singapore

Để biết được cần mang bao nhiêu tiền đi Singapore bạn có thể tính thử mình cần bao nhiêu tiền một ngày. Cụ thể, bạn sẽ cần khoảng 10 – 25 SGD cho một bữa ăn. Tiền di chuyển là khoảng 20 SGD/ 5 ngày (bạn cứ nạp sẵn 20 SGD vào thẻ EZ Link, nếu còn dư thì có thể đổi lại ở sân bay). Tiền mua sắm thì tùy theo khả năng của bạn.
Mẹo từ “thổ địa”

Cứ cho mỗi ngày là 100 SGD, nhân cho số ngày ở Singapore. Hải quan hỏi đến thì bạn cũng trả lời là mỗi ngày dự định chi bao nhiêu đó tiền.

Hoàng Thùy, nhân viên kế toán, Quận 7

Tóm lại, trung bình bạn sẽ cần khoảng 50 – 70 SGD/ ngày – nếu không mua sắm nhiều và khoảng 100 SGD nếu hay mua lặt vặt. Cứ như vậy bạn nhân cho số ngày dự định ở Sing là sẽ ra được số tiền mình cần. Nếu cẩn thận hoặc muốn cẩn thận, bạn cứ thêm vào 100 – 200 SGD.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể mang thêm đô la Mỹ nếu có thể. Vì tiền đô Mỹ khi đổi ở Singapore sẽ có giá hơn đổi từ tiền Việt sang, và rõ ràng nếu bạn có khả năng mang thêm tiền theo thì hải quan cũng sẽ đỡ nghi ngờ bạn sang để ở lại làm chui. Như trường hợp lúc team mình đi, mỗi người mang theo khoảng 500 đô Sing và thêm 200 đô Mỹ cho 5 ngày ở Sing. Cùng với đó bạn có thể xuất trình thẻ tín dụng (còn hạn và tốt nhất là thẻ từ ngân hàng quốc tế) để chứng minh mình mang đủ tiền.

6. Làm gì khi bị đưa vào “phòng thẩm vấn”

Đầu tiên bạn cần giữ bình tĩnh, tránh kích động hay la lối. Vì chính khi bạn “làm lớn chuyện” thì hải quan càng có lý do để tin rằng bạn đang gây rối. Cũng không nên “xin xỏ” bất cứ nhân viên nào, vì thường nhân viên đưa bạn vào và nhân viên chịu trách nhiệm “phỏng vấn” là những người khác nhau và họ cũng sẽ làm đúng quy trình chứ không “thương tình” cho ai hết.

Thủ tục “phỏng vấn” thường là: (1) họ sẽ đưa bạn vào phòng riêng (mỗi người 1 người phỏng vấn/ 1 phòng). (2) Yêu cầu xuất trình các giấy tờ (như trong mục 1). (3) Họ cũng sẽ hỏi bạn về dự định trong thời gian tham quan, công việc,… để xem thái độ của bạn. (4) Và cuối cùng là số tiền mà bạn mang theo. Trong vài trường hợp họ sẽ yêu cầu bạn xuất trình tiền mặt, nhưng trường hợp này không thường xuyên. Nếu bị yêu cầu, bạn cứ thoải mái xuất trình tiền và thẻ (như trong mục 4) để chứng minh tài chính.

Mẹo từ “thổ địa”

Mình thường để thêm 1 tờ danh thiếp của bản thân trong hộ chiếu. Vì cái này sẽ gián tiếp chứng minh là mình có việc làm ổn định ở nhà.

Bạn Hằng Lê, nhân viên văn phòng, Q4, TP.HCM.

7. Chú ý khi nhập cảnh Singapore bằng đường bộ

Có hai loại phương tiện đi từ Malaysia sang Singapore. Một loại đưa bạn đến trạm hải quan, cho khách xuống xe và sau đó chờ khách (không quá lâu) để đi tiếp đến Singapore. Loại thứ 2 chỉ đưa bạn đến cửa khẩu Singapore.

Nếu đi lần đầu, bạn nên chọn di chuyển bằng loại thứ 2, đi từ Malaysia đến cửa khẩu ở Johor Bahru, sau khi làm thủ tục nhập cảnh Singapore mới đi xe bus về khách sạn. Vì chắc chắn hải quan sẽ giữ lại để làm thủ tục, mất khá nhiều thời gian và xe có thể không chờ bạn. Đây chỉ là vấn đề thủ tục, bạn không cần phải quá lo lắng. Trường hợp đi nhiều lần, nhân viên vẫn có quyền kiểm tra ngẫu nhiên hành khách nhập cảnh Singapore.

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã có thể tự tin nhập cảnh Singapore. Nếu bạn còn có thêm thông tin hoặc kinh nghiệm nhập cảnh Singapore, hãy chia sẻ với divui.com nhé.

>>> Tham khảo thêm:

Tường Nguyên
Hình ảnh & thiết kế: divui.com
Bài viết có sử dụng đóng góp từ khảo sát riêng của divui.com

5/5 - (8 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.