Đa số người dân Việt Nam đều từng xem hoặc nghe qua loại hình văn hóa truyền thống dân gian Múa Rối Nước, nhưng không nhiều người hiểu hết được giá trị thật sự của loại hình nghệ thuật này. Vậy Đivui sẽ giúp bạn sơ lược những điểm độc đáo của Múa Rối Nước Việt Nam nhé

Múa rối nước đã được ra đời cách đây hơn ngàn năm, từ thời nhà Lý (1010 – 1225). Ban đầu, đây là nghệ thuật biểu diễn phục vụ trong triều đình. Đến năm 1956, đã được hoàn thiện thành loại hình nghệ thuật biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp cho đến nay.

Chỉ có Việt Nam và Trung Quốc là có loại hình Múa Rối Nước, tuy nhiên loại hình văn hóa dân gian này đã biến mất tại Trung Quốc, nên du khách chỉ có thể thưởng thức nghệ thuật độc đáo này duy nhất tại Việt Nam.

Đối với người dân sinh sống quanh khu vực sông Hồng, nước mang ý nghĩa là sự sống, sự gắn kết bền vững, cũng là sự tinh khiết hài hòa. Do đó, Múa Rối khi thực hiện dưới nước phản ánh đầy đủ và chân thực cuộc sống hàng ngày của người dân vùng châu thổ sông Hồng. Qua đó cũng tái hiện các hoạt động hội hè, tín ngưỡng, vui chơi, giải trí của người nông dân thời xa xưa.

Nguồn ảnh: sưu tầm

Những người nghệ nhân khéo léo sử dụng bí truyền từ bao đời ông cha để tạo nên những con rối đặc biệt cho riêng phường múa của mình. Chúng tuy có khác nhau về vẻ ngoài nhân vật, nhưng tất cả sẽ đều được sơn màu tươi sáng, bắt mắt. Và rồi, những con rối sẽ được điều khiển tài tình bởi những nghệ nhân điều khiển rối, những người luôn đứng dưới nước và luôn ẩn mình sau bức rèm. Họ tuy không lộ diện, cũng không có câu thoại trên sân khấu , nhưng tất cả những gì chúng ta nhìn thấy sẽ là lời kể chuyện  từ chính tâm hồn vô tư phóng khoáng và trái tim ấm nóng của họ theo nhịp chuyển động của từng con rối trên mặt nước. 

Chính sân khấu nước ấy như một cỗ máy  ngược thời gian, đưa khán giả đắm chìm vào một thế giới xa xưa của người nông dân trồng lúa, những con người chất phác, có cuộc sống vô tư, bình dị, không có áp lực, chỉ có vui vẻ và hy vọng tươi sáng về tương lai.

Thực sự, chúng ta chỉ đạt được những cảm xúc rất đặc biệt đó khi được đặt vào một hoạt cảnh chân thực với sân khấu, khán giả, âm thanh, ánh sáng diễn ra ngay trước mắt, điều mà không một loại thiết bị điện tử hay màn hình rộng nào thay thế được.

Thoạt nhìn qua, Múa Rối Nước dễ bị đánh giá là sản phẩm nghệ thuật khá thô sơ, củ kỹ. Tuy vậy, con người hiện đại chúng ta lại đang rất cần những cảm xúc chân thực để khơi gợi lại nguồn năng lượng nguyên sơ – tích cực đang bị dồn ép, che lấp bởi những sản phẩm giải trí thực dụng khác.

Như một bản năng được tôn rèn qua hoàn cảnh, chúng ta sẽ lại chọn một góc bình yên  để được vùi mình, vuốt ve những vết xước trong tâm hồn nhằm khôi phục lại nguồn năng lượng sinh tồn quý giá của bản thân.

Rất nhiều người sẽ chọn một nơi không có vùi dập, chỉ trích, bất công, không có phán xét hay áp lực giàu sang. Ở nơi đó, ta được thỏa thích nhìn ngắm ruộng đồng với chim muông, gà vịt, được thấy các anh trai tráng đua thuyền hát vang cả một con sông. Nơi mà các cô thôn nữ xúng xính áo quần tươi rói đi trẩy hội. Tiếng cười đùa náo nhiệt của dân làng trong các cuộc thi kéo co, đấu vật, leo thang, múa lân múa rồng vang lên tràn ngập trên sân khấu lẫn trong tâm hồn non trẻ luôn khát khao được vỗ về của mỗi chúng ta.

Múa Rối Nước không dừng lại là một cuộc dạo chơi ngắn ngủi để thỏa mãn trí tò mò của khán giả, mà âm thầm vỗ về, vun đắp những sợi cảm xúc trong trẻo trong trái tim của người xem bất kể tuổi tác, văn hóa, ngôn ngữ hay địa vị. Từ đó chúng ta mới thấy được hàm ý nhân văn trong món quà để lại của cha ông mình, niềm tự hào về dân tộc tự nhiên sẽ được thắp lên bằng những rung cảm chân thật nhất. 

Hãy đặt ngay vé tham dự buổi trình diễn nghệ thuật đặc sắc này trên nền tảng Đivui vé điện tử thuận tiện, không cần đến trực tiếp quầy để xếp hàng mua vé giấy đâu bạn nhé. Đặt vé ngay: https://divui.com/mua-roi-nuoc-viet-nam-hcm

Ms. An Đinh – CEO ĐiVui

5/5 - (1 vote)