Pattaya cũng như bất kì khu nghỉ dưỡng du lịch nào khác trên thế giới, có nhiều kẻ bịp bợm đầy tự tin, những thương buôn lươn lẹo như rắn và những nghệ sĩ “lừa đảo” cao tay. Bất kể nơi nào khi bạn chuẩn bị xài tiền thì sẽ có vô số kẻ sẵn sàng vô lương tâm “giải thoát” nó khỏi tay bạn. Nhiều lúc thì những việc này cũng khá vô hại, ví dụ như 1 người lái taxi sẽ tính tiền bạn mắc hơn một vài baht bởi vì bạn là khách du lịch, nhưng mà có những thứ sẽ phá hỏng cả ngày của bạn hoặc thậm chí còn tệ hơn nữa. Cùng divui.com tụi mình khám phá một vài mánh lừa đảo tại Pattaya ngay, bạn nhé.

Tham khảo thêm Kinh nghiệm du lịch Pattaya Tự túc từ A-Z

1 3 mánh lừa đảo và cách phòng tránh - jet ski
Lướt những chiếc jet ski đi dạo trên biển sẽ là trải nghiệm cực chất nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ

Jet Ski (môtô nước)

Thường xảy ra ở: các bãi biển, nhất là vào các mùa cao điểm du lịch.

Trò lừa

Có rất nhiều môtô nước cho thuê ở hầu hết các bãi biển ở Pattaya. Dĩ nhiên là có vẻ rất vui khi bạn lướt trên mặt sóng vòng quanh một lúc. Bạn chỉ việc nhảy lên chiếc môtô gần nhất, trả tiền phí nghe rất là hợp lý và phải chăng cho trải nghiệm lướt sóng và không nghĩ ngợi gì nhiều, lập tức phóng ra vịnh, hạnh phúc và tràn đầy hứng khởi.

Điều đáng sợ chỉ bắt đầu khi bạn trở về bãi biển. Những gương mặt thân thiện đã trao cho bạn áo phao cứu hộ với một nụ cười trước đó giờ đây bỗng lập tức tối sầm lại, chỉ trỏ vào các vết trày xước và vết lõm trên chiếc môtô nước. Họ đổ thừa rằng chắc chắn bạn đã đâm phải một tảng đá nào đó rồi. Bạn trả lời rằng mình không có làm gì cả và những hư hại đó đã có sẵn từ trước khi bạn lên rồi. Rồi sau đó, sẽ có những cuộc cãi vã không thể tránh khỏi mà bạn sẽ chính là người thua cuộc, vì bạn chẳng có bằng chứng gì để bảo vệ mình cả.

Họ sẽ khăng khăng bắt bạn phải trả tiền bồi thường thiệt hại, với nhiều gây hấn và dọa dẫm trong một vài trường hợp. Nếu bạn may mắn thì bạn “chỉ” phải trả 8000 đến 12000 baht để thoát khỏi cái tình huống cực kì khó chịu và kể cả nguy hiểm này. Nếu mà bạn không được may mắn thì nó có thể lên tới tận 100000 baht. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn thuê 1 chiếc xe máy (hoặc đơn giản là bất kì phương tiện di chuyển nào), với kết cục y hệt.

Làm thế nào để phòng tránh?

Cách rõ ràng nhất để tránh tình huống này đơn giản là không thuê bất kì phương tiện thể loại nào hết. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn thuê thì đầu tiên phải lựa chọn cẩn thận nơi bạn sẽ thuê đã. Những tổ chức lớn và có tiếng tất nhiên sẽ an toàn hơn những chỗ có mấy gã đầu tóc bù xù ở bãi biển rồi.

Kế tiếp là phải kiểm tra cẩn thận phương tiện, xem có bị thiệt hại gì trước khi bạn thuê nó không. Bạn hãy mang theo máy ảnh kĩ thuật số để chụp ảnh những chi tiết dù là nhỏ nhất, chỉ ra những chỗ hư hỏng dù là nhỏ nhất cho người cho thuê. Bạn cũng phải chắc chắn là những người đó đã thấy bạn chụp hình hết tất cả rồi.

Đối với xe máy thì người cho thuê phải điền vào một tờ giấy đàng hoàng, chấp nhận là đã có những hư hỏng trước khi bạn thuê và đưa cho bạn một bản sao. Nếu họ không làm vậy được thì bạn đi tìm chỗ khác “ngay và luôn” là tốt nhất.

2 3 mánh lừa đảo và cách phòng tránh - hóa đơn
Sau một đêm “quẩy” thả cửa, hãy cẩn thận với những con số trên hóa đơn!

Thêm tiền trong hóa đơn

Thường xảy ra ở: các quán bar có mặt khắp nơi tại Pattaya

Trò lừa

Bạn đang thưởng thước một vài cốc bia lạnh ở bar. Thông thường khi ở Thái Lan, hóa đơn cho mỗi đồ uống được nhét vào trong một cái bồn/chậu nhỏ. Khi đêm dần trôi qua thì cái chậu của bạn đầy dần lên cho đến lúc bạn phải trả tiền.

Bạn nhìn một lượt qua đống hóa đơn và phát hiện ra rằng có nhiều số hóa đơn hơn là số lượng mà bạn đã uống. Trong suốt đêm thì các nhân viên đã lén nhồi nhét thêm vài hóa đơn khi bạn không chú ý, hy vọng rằng bạn sẽ vẫn cứ trả tiền hết để họ có thể “hốt” hết số tiền dư ra.

Còn có một mánh khác liên quan đến trả tiền hóa đơn là khi bạn đưa tờ 1000 baht để trả tiền thì họ sẽ chỉ thối bạn tiền dư của 500 baht thôi. Nếu bạn hỏi lại thì nhân viên sẽ thề thốt rằng rõ ràng bạn đã đưa họ tờ 500 bahn thôi mà. Mà bạn thì đâu có bằng chứng gì để chứng minh mình đúng đâu, rồi bạn phải ngậm ngùi mất tiền.

Làm thế nào để phòng tránh?

Cũng như là với trò môtô nước, cách duy nhất để không bị dính vào tình huống này là không để mình rơi vào nó. Nếu bạn muốn tranh cãi với nhân viên của bar thì họ sẽ bắt bạn phải chứng minh lời nói của mình.

Những người tình nguyện của sở cảnh sát du lịch sẽ tham gia vào những tình huống này, nhưng họ chỉ đơn giản là người đứng giữa thương lượng một khoảng giữa người này nói và người kia nói thôi. Trong khi một số quán bar có chủ là người nước ngoài sẽ nhường nhịn, nhưng việc bạn không có bằng chứng là bạn đã bị lừa sẽ dẫn đến hậu quả thua cuộc.

Vậy nên để phòng tránh tình trạng bị thêm tiền vào hóa đơn, đừng bao giờ để chậu của bạn quá đầy đến mức bạn không thể kiểm soát được những gì bạn đã uống và chưa từng uống. Một số bar còn muốn khăng khăng giữ chúng ở sau quầy thay vì để ở gần khách hàng nữa chứ. Trong trường hợp như vậy thì bạn đứng dậy trả tiền rồi đi thẳng luôn. Còn có nhiều nơi khác tốt hơn mà. Còn nữa, hãy đổi những tờ tiền 1000 baht ở các cửa hàng uy tín, chỉ trả tiền thức uống bằng những tờ tiền có đơn vị nhỏ thôi. Bạn cũng phải đếm tiền thối cẩn thận và ngay tại chỗ nữa. Nếu thiếu thì bạn phải nói ngay, thường thì sẽ lấy lại được.

Tham khảo thêm Bí kíp Du lịch Pattaya tự túc cùng divui.com! 

3 3 mánh lừa đảo và cách phòng tránh - phóng sinh
Phóng sinh mang ý nghĩa tốt đẹp, song vì lợi nhuận, nhiều người đã biến nghi lễ này thành một điều không tốt

Phóng thích chim

Thường xảy ra ở: các đền, chùa trong khu vực

Trò lừa

Bạn đang đi thăm tượng Phật lớn ở đền Wat Phra Yai, một trải nghiệm tinh thần cảm động, và trong số những quầy hàng ở gần cổng vào, bạn nhìn thấy một vài chú chim nhỏ bị nhốt trong lồng gỗ truyền thống.

Sớm thôi, bạn biết được rằng những chú chim này được dùng để bán, và một lễ nghi của Phật giáo là phóng sinh sẽ đem lại may mắn cho bạn. Bạn làm theo những gì được bảo, thả chú chim ra và quay lưng bỏ đi, cảm giác thật thoải mái và an tâm.

Chú chim thì bay thẳng lên trời, nhưng mà vì đã bị làm yếu đi bởi thiếu dinh dưỡng và vì đã bị giam hãm trong lồng quá lâu, chưa kể cái lồng thì nhỏ và chật chội nữa. Vì những lý do đó cộng thêm nhiệt độ nóng nực, nó không bay được bao xa. Những người bán và người quen của họ sẽ dễ dàng bắt nó lại và lại đem bán nó cho người tiếp theo.

Làm thế nào để phòng tránh?

Để cho công bằng mà nói thì phóng sinh đúng là một lễ nghi của Phật giáo. Rất nhiều người Thái chọn phóng thích cho cá gần các con suối cũng như hồ vào những ngày lễ thần thánh. Tuy nhiên là phóng thích chim thì sẽ không cho bạn kết quả tốt mấy đâu. Mấy người giữ lồng và bán chim chẳng quan tâm gì mấy tới chim. Chúng là động vật hoang dã và nếu một con chết đi thì họ sẽ dễ dàng tìm họ hàng của chúng.

Hơn nữa, giữ chim trong lồng làm cho chúng yếu đi và dễ dàng bị bắt lại. Họ chắc chắn sẽ không sẵn sàng “phí” tiền cho chúng ăn uống đầy đủ hoặc là mua cái lồng đủ lớn để giữ chúng an toàn. Họ có thể giữ và nhồi nhét nhiều nhất có thể trong không gian nhỏ để được lợi nhuận cao nhất. Có mất gì đâu, chỉ việc thay thế những chú chim mà chắc chắn là sẽ không sống lâu được nữa.

Bằng cách mua một chú chim là bạn đã tham gia vào cái việc tàn nhẫn này rồi, cũng đồng nghĩa là sẽ có nhiều nhiều những chú chim nữa sẽ bị bắt giữ. Có quá nhiều điểm xấu như vậy, tốt nhất là bạn nên tránh bằng cách đơn giản: nói không với họ.

Không có việc gì phải thấy xấu hổ khi bị lừa bởi những kẻ lừa đảo này cả. Kể cả những người lanh trí nhất cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng bởi vì chúng tập luyện và chuẩn bị rất kĩ càng. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh những chuyện này bằng việc “ngụy trang” mình thành dân bản xứ (hoặc ít nhất cũng đừng làm mình quá khác biệt). Bởi vẻ ngoài du khách của bạn chính là “thỏi nam châm” hút những kẻ lừa đảo đấy.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, Thái Lan và Pattaya nói riêng vẫn còn rất nhiều điều hay ho để bạn khám phá. Chỉ cần cẩn thận một chút, bạn sẽ có một kỳ nghỉ trên cả tuyệt vời tại vùng đất này ^^.

Khám phá ngay Những hoạt động du lịch Pattaya đáng tin cậy nhất! 

Tường Nguyên – Divui.com tổng hợp

3.3/5 - (3 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.