Đến Huế, ngoài thăm cố đô thì việc nghe ca Huế trên sông Hương là 2 việc mọi khách du lịch đến đây đều muốn thực hiện. Không cần đợi Festival Huế tổ chức 2 năm/lần để thưởng thức ca Huế. Giờ đây đến Huế bất cứ thời gian nào trong năm, du khách cũng được hòa mình vào điệu nhã nhạc trên sông Hương để cảm nhận tinh hoa đất cố đô.

Ca Huế trên sông Hương là gì?

Khi nhắc đến dân ca Huế, người ta sẽ nhắc đến những điệu hò mái nhì, mái đẩy, khoan thai, dàn trải, ngọt ngào như tâm hồn người xứ Huế hay những điệu lý bay bổng, mượt mà như lý con sáo, lý hoài xuân, lý tình tang. Bên cạnh dòng âm nhạc dân gian, Huế còn nổi tiếng với dòng ca nhạc cung đình đầy tính trang trọng của Huế như giao nhạc, miếu nhạc, ngũ tự nhạc, đại triều nhạc, thường triều nhạc, yến nhạc.

Ca Huế là một nét đặc sắc rất riêng của Huế
Ca Huế là một nét đặc sắc rất riêng của Huế

Ca Huế là sản phẩm mang đặc thù sắc thái địa phương của Huế và là một trong ba thể loại ca nhạc thính phòng của Việt Nam có nguồn gốc hình thành và phát triển lâu đời. Ca Huế có giá trị cao về nghệ thuật ,về giáo dục như tư tưởng thẩm mỹ, tình cảm cũng như nhân cách của con người. Là  một loại âm nhạc mang tính bác học, Ca Huế từng đóng vai trò quốc nhạc và được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc cũng như phía Nam.

Nghe ca Huế trên sông Hương là một trong những cách để du khách thấy “thương” Huế hơn!
Nghe ca Huế trên sông Hương là một trong những cách để du khách thấy “thương” Huế hơn!

Trước đây, nghe ca Huế ở sông Hương là thú vui tao nhã của hoàng thân và quan chức trong cung đình Huế. Ngày nay, loại hình ca múa này đã được “bình dân hóa” để mọi du khách đến đây đều được thưởng thức ca Huế trên sông Hương và yêu Huế hơn. Những câu hát, điệu hò cùng giọng điệu Huế ngọt ngào và dễ thương làm say đắm lòng người, cho du khách cảm giác xao xuyến, buồn, vui đến lạ kỳ!

Những hoạt động trong một đêm nghe ca Huế trên sông Hương

Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ là 4 khúc ca mở màn mỗi đêm!
Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ là 4 khúc ca mở màn mỗi đêm!

Mở đầu cho một đêm ca Huế trên sông Hương hàng đêm là 4 nhạc khúc Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ. Rồi tiếp đến là những điệu hò Huế đối đáp và tân nhạc Huế đặc sắc. Những âm điệu trầm bổng, du dương của giọng hát hòa quyện với tiếng réo rắt của dàn nhạc đủ cả đàn bầu, đàn tranh, đàn nguyệt, sáo, xênh, phách… sẽ ru tâm hồn du khách vào một miền ký ức sâu thẳm nhuộm tím lòng người, không sao quên được.

Thuyền trôi đến bến Vân Lâu, du khách sẽ được trải nghiệm một phong tục có từ lâu đời của người dân xứ Huế là thả đèn hoa đăng trên dòng sông Hương. Đây chính là phong tục với mong muốn cầu sự an lành, bình an cho mọi người.

Hiện nay, ngoài sử dụng nhạc cụ dân tộc để chơi âm nhạc truyền thống, các nhạc công còn chơi cả những bản nhạc nước ngoài quen thuộc. Đây chính là một nét mới trong việc tổ chức ca Huế trên sông Hương nhằm phục vụ các du khách đến từ các quốc gia khác nhau, giúp họ thêm yêu mến các nhạc cụ truyền thống của dân tộc ta .

Một số lưu ý khi nghe ca Huế trên sông Hương

Bến thuyền Tòa Khâm rực rỡ ánh đền mỗi đêm
Bến thuyền Tòa Khâm rực rỡ ánh đền mỗi đêm

Thuyền rồng chở khách nghe ca Huế trên sông Hương có nhiều loại khác nhau, chủ yếu là thuyền 8 chỗ và thuyền 27 chỗ. Du khách có thể mua vé qua hệ thống divui.com với nhiều ưu đãi. Với thuyền rồng được bao trọn gói, du khách được quyền yêu cầu chương trình riêng và thời gian chương trình có thể kéo dài đến 23h.

Thời lượng cho mỗi buổi biểu diễn ca Huế trên sông Hương là 1h15 phút!
Thời lượng cho mỗi buổi biểu diễn ca Huế trên sông Hương là 1h15 phút!

Trẻ em dưới 5 tuổi được miễn phí giá vé và ngồi cùng bố mẹ trong suôt thời gian diễn ra chương trình. Và vì đây là chương trình ca nhạc văn hóa nên các du khách chú ý không lên thuyền trong tình trạng say xỉn hoặc vứt rác xuống sông!

Đặt ngay Vé ca Huế trên sông Hương để nhận ưu đãi

Với mỗi đêm ca Huế trên sông Hương du khách được sống trong không gian Huế của những năm xưa cũ – những năm tháng không thể nào quên. Nếu đến Huế mà chưa nghe nhã nhạc là bạn mới khám phá được 1 phần của thành phố thành!

3.5/5 - (2 votes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.